Lễ hội Tanabata năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm đào tạo Nhật ngữ và Toán học Terakoya vào ngày 25/06/2017 lúc 9:00-11:00 am và hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người. 

Diễn hội diễn ra các hoạt động đặc trưng của ngày lễ Tanabata như Tanzaku, Thư Pháp, Origami-Kirigami, Kendama, Bingo, và sự tham gia của Terakoya Dance Club.

 

LỄ HỘI TANABATA LÀ GÌ?

Lễ hội Tanabata là một trong số những lễ hội đẹp được tổ chức tại Nhật Bản, có một lễ hội lãng mạn nhất đó là Lễ hội Tanabata (タナバタ), hay còn gọi là Lễ hội sao (Star Festival) kể chuyện về người con gái đã dệt nên dải Ngân Hà, được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 7 dương lịch.

Theo truyền thuyết Trung Hoa, trong ngày này, hai ngôi sao Altair và Vega ở hai đầu của dải Ngân Hà sẽ được trùng phùng.

Truyện kể lại rằng, Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái được Người rất yêu chiều tên là Tanabata-tsume (Orihime) chuyên dệt lụa. Một ngày kia, khi nhìn thấy một gã chăn bò rất đẹp trai tên là Hikoboshi đi ngang qua, nàng đem lòng si mê gã điên cuồng. Cha nàng bèn gả nàng cho chàng trai chăn bò. Hai người quá say mê nhau nên suốt ngày chỉ rong chơi và chẳng chịu làm gì cả, người con gái bỏ quên cả khung cửi còn con bò của chàng trai thì lang thang khắp nơi ở trên trời.

Các vị thần rất bất bình và bắt phạt họ phải sống tận hai đầu của dòng sông Ngân. Mỗi năm một lần, họ chỉ được phép gặp nhau vào ngày bảy tháng bảy hàng năm, cho bầu trời trở nên quang đãng. Nếu trời mưa, thì có nghĩa là dòng sông trên bầu trời dâng nước quá cao và những con chim không thể cùng nhau bắc cầu cho chàng trai và cô gái gặp nhau được.

Vào ngày này hàng năm, rất nhiều những cành tre tươi được trang trí bằng những mảnh giấy nhiều màu sắc có ghi những điều nguyện ước của mọi người được treo khắp nơi ở Nhật Bản. Nhiều đôi lứa đang yêu cũng tới các đền thờ (Shrine) để cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân.

Lễ hội Tanabata ở Nhật cũng có nguồn gốc gần giống như “Tết Trung Nguyên” – rằm tháng bảy ở Việt Nam mà gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.
Lễ hội được cho là du nhập vào Nhật trong thế kỷ thứ 8 và phổ biến rộng rãi từ thời kỳ Edo.

Ở Nhật, đặc biệt tại thành phố Sendai và Hiratsuka, lễ hội Tình yêu này được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch (khoảng trong tháng 8 dương lịch) hàng năm với nhiều hình ảnh trang hoàng được làm từ giấy vào đêm trước và thường có bắn pháo bông tại công viên Nishi-koen.

Theo phong tục, những người yêu nhau hay xếp hình giấy theo các hình thông dụng, như cánh hạc (Orizuru), bộ Kimono bằng giấy (Kamigoromo), túi xách (Kinchaku), lưới (Toami), bao (Kuzukago),… để tặng nhau hay để trang trí cầu chúc cho may mắn và tốt lành. 

 

[Japan Fair] Lễ Hội Tanabata 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *